DINH DƯỠNG CHO CON CỦA BẠN

Trong năm đầu tiên của chế độ ăn cho bé, sữa mẹ hoặc sữa bột sẽ là thức ăn chính. Tất cả nhu cầu dinh dưỡng của bé, các vitamin thiết yếu, khoáng chất và chất dinh dưỡng cho sự tăng trưởng và phát triển hoàn toàn của bé, được chứa trong sữa mẹ hoặc sữa bột dành cho trẻ sơ sinh. Để tăng lượng sữa mẹ, bạn nên ăn các loại thức ăn như đu đủ và cá trong thời gian ở cữ.

Bạn có thể bắt đầu cai sữa cho bé vào khoảng 4-6 tháng tuổi. Bắt đầu chậm, với chỉ một nửa muỗng cà phê thức ăn đặc đầu tiên, và tăng dần dần từ 1 đến 2 muỗng canh thức ăn đặc, 2 đến 3 lần một ngày. Chuẩn bị thức ăn cho em bé không có muối, đường hoặc dầu. Chờ từ 3 đến 4 ngày sau khi làm quen với loại thức ăn mới để theo dõi bất kỳ phản ứng dị ứng nào có thể xảy ra. Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ khoa nhi nếu bạn dùng thức ăn mà bạn không biết rõ.

Trẻ em từ 4 đến 6 tháng tuổi được bổ sung sắt bằng cách bổ sung với sữa mẹ, sữa bột hoặc nước vì sắt dự trữ của bé sẽ bắt đầu cạn kiệt vào khoảng 6 tháng tuổi. Hãy bắt đầu bằng công thức bột đơn như ngũ cốc, lúa mạch hoặc bột yến mạch.

Luộc hoặc hấp trái cây như chuối, lê, táo và bơ, hoặc rau như cà rốt, đậu Hà Lan, bông cải xanh và khoai tây cho đến khi mềm và sau đó nghiền với máy xay. Thêm chất lỏng như sữa mẹ, sữa bột trẻ sơ sinh khi bé từ 6 đến 8 tháng và khi bé đã quen với thực phẩm rắn, bạn có thể giảm lượng chất lỏng được thêm vào.

Sữa chua có nhiều lợi ích như giúp điều chỉnh vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa của bé. Protein như gà, cá và đậu phải được cắt thành những miếng nhỏ (đậu hạt) hoặc được nghiền trước khi cho bé ăn.

Khi con bạn ở khoảng 8 đến 10 tháng tuổi, bạn có thể cho trái cây và rau diếp nghiền nhuyễn. Bạn cũng có thể cho ăn những miếng phô mai và thức ăn bằng ngón tay như bánh quy hoặc mì ống đã nấu chín có kích cỡ nhỏ cho trẻ, có thể nuốt mà không bị nghẹt thở.

Khi con bạn có nhiều răng hơn, và đã học được cách nhai (khoảng 10 đến 12 tháng), bạn có thể cho ăn hầu hết các loại thức ăn miễn là các thực phẩm được cắt hoặc nghiền. Hãy cẩn thận với những thức ăn tròn, cứng  như nho và xúc xích có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Hãy hỏi bác sĩ nhi khoa về các thực phẩm có vỏ như đậu phộng hoặc trứng.

Tránh cho con bú sữa mẹ khó tiêu hóa cũng như mật ong, có thể gây ngộ độc cho trẻ .

Hy vọng bài viết giúp các mẹ nuôi dưỡng và chăm sóc bé tốt hơn!